22/08/2022

Bất động sản là gì? Và những điều bạn cần biết khi mua nhà

Bất động sản là gì? Không khó để bắt gặp những thông tin liên quan đến vấn đề bất động sản trên báo, trên mạng xã hội và trên tin tức truyền hình. Thị trường bất động sản sôi nổi nhất cả nước có thể kể đến: Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, và các thị trường vệ tinh như Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Bạn đang làm nhân viên sales bất động sản? bạn là nhân viên chạy quảng cáo, marketing bất động sản? Hoặc bạn là người đang muốn đầu tư? Hãy cùng BigAds tìm hiểu chi tiết về bất động sản là gì nhé!

1. Thuật ngữ bất động sản bắt nguồn từ đâu

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,…). Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Còn những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (túp lều, nhà di động, nhà tạm,…).

Dự án bất động sản đang triển khai

Nếu định nghĩa trên còn trừu tượng và khó hiểu, bạn có thể hiểu nôm na định nghĩa bất động sản là gì theo cách dưới đây.

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính và vốn, và phân biệt rõ ràng với hai từ “động sản”.

Nếu bất động sản là tài sản không thể di dời. Ví dụ như khi bạn sở hữu 1 mảnh đất, bạn có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan với nó. Bao gồm: sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ,… Tuy nhiên bạn không thể dịch chuyển nó sang nơi khác.

Còn với động sản là những tài sản có thể dịch chuyển như tivi, quần áo, bàn ghế,…

Với cách giải thích này, chắc chắn bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa động sản và bất động sản nữa.

2. Những đặc điểm của bất động sản là gì?

2.1. Tính cá biệt và tính khan hiếm

Đất đai là tài nguyên có hạn và ngày càng trở nên ít đi trong quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Mà bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai vậy nên nó có tính chất khan hiếm. Tính khan hiếm của đất chính là sự giới hạn của đất về mặt diện tích, khu vực, lãnh thổ…

Do không thể di dời, kết hợp với sự khan hiếm khiến chúng được coi là “hàng hóa đặc biệt” có tính chất cá biệt. Bên cạnh đó, sự khác biệt còn bởi vị trí, các yếu tố tác động tới từng tài sản  khác nhau, tính chất bất động sản cũng không tương đồng. Để hiểu rõ tính chất này chúng ta sẽ tìm hiểu về một ví dụ như sau:

Một ví dụ thực tế như hai miếng đất A và B nằm cạnh nhau, thuộc vùng một khu vực. Nếu như là loại hàng hóa bình thường, A và B có thể tương đương nhau. Nhưng cả 2 đều là hàng hóa bất động sản, vì vậy hai mảnh đất này có những yếu tố rất khác nhau và không được xem là giống nhau hay tương đương với nhau.

Hơn nữa, cho dù hai mảnh đất A, B này có chung kiểu thiết kế kiến trúc trên mặt đất hay sở hữu những đặc điểm gì khác nhau đi chăng nữa thì xét về nó cũng sẽ khác nhau. Lý do là bất động sản mang tính cá biệt mà không mảnh đất nào có thể giống với mảnh đất nào. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã lợi dụng được đặc điểm này của những mảnh đất. Họ dựa trên những đặc điểm cá biệt, duy nhất để làm điểm nổi bật cho bất động sản của họ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn với khách hàng.

2.2. Tính lâu bền

Tính lâu bền trong BĐS ta có thể được hiểu theo đất đai, bởi đất đai là nguồn tài nguyên quý giá được thiên nhiên ban tặng, trường tồn theo thời gian và không gian (chỉ bị phá hủy khi xảy ra thiên tai) chính vì vậy bất động sản có tính lâu dài.

Với tài sản đất đai liên quan đến công trình có nghĩa là chúng ta xây dựng các công trình kiến trúc trên mảnh đất đí thì có thể lưu giữ từ chục năm đến hàng trăm năm. Khi xảy ra hỏng hóc đều có thể sửa chữa, nâng cấp và tái sử dụng dài hạn.

Tuổi thọ vật lý đem đến lợi ích lâu dài hơn về kinh tế. Khi công trình, kiến trúc bị hư hỏng, không còn bảo toàn kết cấu chịu lực nữa thì những lợi ích kinh tế mới chấm dứt.

Khác với tuổi thọ vật lý, tuổi thọ kinh tế ngắn ngủi hơn khi nó có thể chấm dứt trong hoạt động bình thường của thị trường. Theo ước tính trung bình của các nghiên cứu, bđs có tuổi thọ khoảng 40 đối với các nhà ở, khách sạn,… Các công trình khác như nhà phổ thông và nhà xưởng có tuổi dài hơn một chút, khoảng 45 năm.

Nhờ đặc tính bền lâu, tài sản bất động sản được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau, phong phú, đa dạng và không bao giờ vơi cạn.

2.3. Tính tương tác và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Nếu bạn đã trả lời được cho câu hỏi bất động sản là gì, thì bạn sẽ hiểu được tại sao nó lại có tính chất này. Tác động giữa các các sản phẩm với nhau thậm chí còn rất rõ rệt. Một căn hộ này có thể gây ra một tác động rất lớn đến các căn hộ khác.

BĐS là dạng “hàng hóa” có thể tác động và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Sự thay đổi giá trị của một bất động sản nào đó có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một bất động sản liên quan. Đây là tính chất được nhiều nhà đầu tư sử dụng để làm tăng giá trị bất động sản để đem lại nhiều hơn các lợi ích về kinh tế.

Để làm rõ tính chất này chúng ta cùng tìm hiểu về ví dụ dưới đây: Trong một dự án nhà đất, khi hệ thống cầu đường, cảnh quan được sửa chữa, nâng cấp, tăng tính tiện nghi chính điều đó sẽ giúp giá mua/bán địa ốc tại khu vực đó thu hút khách hàng và có mức giá hấp dẫn hơn.

Ngoài 3 tính chất trên, còn có những tính chất khác như tính thích ứng, tính phụ thuộc vào năng lực quản lý, tính tập quán và mang nặng tư tưởng tâm lí xã hội.

3. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp của chúng tôi nhằm giúp độc giả trả lời câu hỏi Bất động sản là gì, cũng như những nội dung về lĩnh vực BĐS. Hy vọng đây sẽ là những thông tin có giá trị và hữu ích nếu như bạn đang quan tâm hay có ý định theo đuổi kinh doanh lĩnh vực này.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ quảng cáo Bất động sản thì đường ngần ngại, hãy liện hệ ngay với chúng tôi theo:

  • Hotline: 0858 32 6886
  • Website: BigAds.vn
  • Facebook: BigAds.vn