khách hàng mục tiêu
23/09/2021

Cách xác định khách hàng mục tiêu trong marketing

Trong mỗi kế hoạch kinh doanh, việc xác định khách hàng mục tiêu là điều tất yếu. Bởi lẽ, những đối tượng này chính là chìa khóa để các nhà kinh doanh thực hiện chiến dịch marketing.

Vậy khách hàng mục tiêu là gì? Làm sao để nhận biết được họ? Hãy cùng Bigads tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà nhà kinh doanh hướng tới trong giai đoạn thị trường nhất định. Những đối tượng này phải có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ và có khả năng chi trả cho những sản phẩm/dịch vụ đó.

khách hàng mục tiêu

 

Khách hàng mục tiêu bao gồm 2 nhóm:

  • Khách hàng tiềm năng.
  • Khách hàng thực sự.

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ và có khả năng chi trả cho những sản phẩm/dịch vụ đó

Xác định khách hàng mục tiêu có ý nghĩa như thế nào?

Xác định khách hàng mục tiêu đem lại rất nhiều lợi ích cho môi giới như:

  • Tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị.
  • Khoanh vùng các đối tượng phù hợp cho các chiến dịch marketing và tập trung vào các đối tượng này.
  • Rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch, tiết kiệm được chi phí và nhân sự một cách đáng kể.

Tóm lại, xác định khách hàng mục tiêu có vai trò rất lớn trong việc mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận cho nhà kinh doanh. Do đó, trước khi triển khai bất kỳ một chiến dịch tiếp thị nào, môi giới cần xác định nhóm đối tượng khách mục tiêu dựa trên các tiêu chí phù hợp với thương hiệu.

Khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng có khác nhau không?

Nhìn chung, khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu tương đồng với nhau về nhiều mặt trong bản chất. Tuy nhiên, xét một cách bao quát, chỉ sau khi xác định được khách hàng tiềm năng thì bạn mới từng bước phát triển nhóm đối tượng này thành khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu

Nhìn chung, khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu tương đồng với nhau về nhiều mặt trong bản chất

3 cách xác định khách hàng mục tiêu đơn giản, hiệu quả

Dựa trên nhân khẩu học

Dữ liệu về nhân khẩu học rất đáng giá nếu bạn cần quảng cáo nội dung của mình trên các kênh trả tiền như Facebook Ads hay Google Ads. Bạn càng có thông tin cụ thể thì mức độ chính xác khi “ngắm bắn” của quảng cáo càng cao.

khách hàng mục tiêu

Những yếu tố bạn nên xác định trong nhân khẩu học bao gồm: Tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, nghề nghiệp, trình độ học vấn,… Tùy vào đặc tính của sản phẩm mà một số yếu tố sẽ không quan trọng.

Nên nhớ, nếu bạn đang có một lượng theo dõi đông đảo trên Facebook, thì đừng quên tận dụng Facebook Insight để thu thập dữ liệu.

Tâm lý học

Dữ liệu về tâm lý học cho phép bạn hiểu sâu hơn vì sao khách hàng quyết định mua hàng. Tuy nhiên, dữ liệu về tâm lý thường mang giá trị rất cảm tính. Vậy nên, để thu thập được một cách chính xác là điều không hề đơn giản.

Có 3 vấn đề bạn cần xác định khi tìm hiểu tâm lý đó là:

  • Sở thích,
  • hoạt động –  thói quen,
  • thái độ – ý kiến.

Khi tiến hành nghiên cứu tâm lý khách hàng bằng bảng phỏng vấn, bạn cần lưu ý đến cách đặt câu hỏi sao cho khách hàng mở lòng và thoải mái chia sẻ nhất. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng biết được đó có phải là khách hàng mục tiêu của mình hay không.

Cuối cùng Bigads chúc các bạn sẽ xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình./.