22/08/2022

Có tiền nên đầu tư gì? Phương án đầu tư hiệu quả và an toàn

Ngày nay, con người có nhiều cách khác nhau để đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình. Trong đó phổ biến có thể kể đến đó là phương án đầu tư vàng, đầu tư bất động sản hoặc là gửi tiết kiệm dài hạn. Mỗi cách đều có những ưu, nhược điểm riêng nhưng nhìn chung chúng đều góp phần giúp cho bạn có thể sinh lời được từ số tiền sẵn có của mình.

Các phương án đầu tư truyền thống hiện nay.

Mua vàng: Đây được xem là một cách đầu tư tiền hiệu quả, chắc chắn, số tiền bỏ ra ít và thoải mái về mặt thời gian cũng như tiền bạc. Vàng hiện nay thì cũng có nhiều loại khác nhau, trong đó có thể kể đến vàng tây, vàng 9999, vàng SJC,… Mỗi loại vàng đều có những mức giá khác nhau.

đầu tư vàng

Đầu tư vàng liệu có hiệu quả

Hơn thế, hiện nay giá vàng trong nước không ngừng xác lập những kỷ lục mới. Từ mức quanh 51 triệu đồng một lượng hôm 21/7, giá vàng SJC đã nhảy vọt lên trên 58 triệu đồng sáng 28/7, tức tăng gần 7 triệu đồng trong vòng bảy ngày. Và đây cũng là mốc giá cao nhất mọi thời đại mà vàng miếng SJC đã ghi nhận được đến lúc này.

Đầu tư bất động sản

Mua bất động sản: Được xem là hình thức đầu tư lớn và ổn định, có tiềm năng sinh lời cao. Bản chất của đầu tư bất động sản đó chính là mua đi bán lại các bất động sản như là nhà cửa, đất đai,… Thông thường mua bán bất động sản có sự tham gia nhiều bên (môi giới, chủ đất, chính quyền,…).

đầu tư bất động sản

Kênh đầu tư hiệu quả vẫn là bất động sản

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19, đồng thời tại Việt Nam các báo cáo ngành đã xuất hiện lỗ cùng xu hướng giảm tốc trong báo cáo tài chính có thể khiến một số loại hình bất động sản gặp khó khăn.
Cụ thể, thị trường du lịch ế ẩm do không có khách nước ngoài, bất động sản cao cấp thanh khoản kém dần nên tâm lý nhà đầu tư ngày càng trở nên thận trọng hơn trong việc rót tiền vào thị trường địa ốc.

Các loại hình đầu tư đơn giản

Các loại hình bất động sản bị ảnh hưởng gồm: sản phẩm du lịch nghĩ dưỡng trung cao cấp, nhà phố, đất nền khu mới mật độ dân cư thấp, đất nền chưa có pháp lý, nhà phố trung tâm giá trên 30 tỷ đồng.

Gửi tiết kiệm dài hạn: Hình thức gửi tiết kiệm được bảo trợ bởi các ngân hàng, thông qua lãi suất khiến cho số tiền tiết kiệm sinh lời. Gửi tiết kiệm cũng là cách thức an toàn, ít chịu phụ thuộc giá như là hai bên kia.
Nhưng thời điểm này, do ảnh hưởng từ dịch bệnh covid-19, lãi suất hoàn toàn lép vế do đang bị điều chỉnh xuống thấp hơn trước.

Gửi tiền ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm liệu có an toàn

Lúc này, giá vàng liên tục tăng mạnh và leo ở vùng giá cao trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không ổn định đã khiến kim loại quý này vươn lên vị thế là kênh trú ẩn được ưu tiên cao nhất và thu hút sự quan tâm lớn của dòng tiền đầu tư. Giới đầu tư tài chính có cảm giác bất động sản đang rẻ hơn nên kém hấp dẫn hơn. Vì vậy, khi giá vàng biến động liên tục ở tần suất dày thì dòng tiền cân nhắc để mua vàng sẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn. Sau những biến thiên ở tần số lớn, khi thị trường vàng đi vào quỹ đạo ổn định. Lúc này, bất động sản lại trở về vị thế là kênh trú ẩn ưu tiên hàng đầu theo suy nghĩ truyền thống của người Việt.

So sánh nhỏ giữa các phương án đầu tư

Vàng: số tiền đầu tư linh hoạt tùy vào ngân sách của bạn và trữ lượng vàng bạn muốn mua. Sinh lời từ lãi chênh lệch giá khi mua bán. Nhưng thời gian sinh lời khá lâu do vàng chủ yếu được mua mang tính chất dự trữ. Độ rủi ro vừa phải vì giá vàng luôn biến động nhưng số tiền đầu tư không lớn nên rủi ro không quá nhiều.

Bất động sản: số tiền đầu tư lớn và thường cần huy động 1 lần. Sinh lời cũng từ chênh lệch giá khi mua bán. Nhưng chúng ta thường sẽ mất 1 khoản phí cho bên môi giới thay vào đó thời gian sinh lời nhanh: không bán được ngay thì có thể cho thuê. Độ rủi ro cao bởi vì đầu tư bất động sản là khoản đầu tư lớn chính vì thế cũng rất nhanh lỗ nếu giá bất động sản đi xuống.

Gửi tiết kiệm dài hạn: số tiền đàu tư ban đầu linh động, tùy vào tình hình kinh tế của bạn. Sinh lời từ lãi suất nhưng thời gian lâu cần phải có sự đầu tư đều đặn. Bởi vì là gửi tiết kiệm nên chỉ có thể sinh lời chứ không thể lỗ được, rủi ro rất thấp.

Nên đầu tư gì trong năm 2020

Vậy nên chọn hình thức đầu tư nào cho phù hợp?

Thực chất mỗi hình thức đầu tư phụ thuộc vào số tiền mà bạn hiện đang có. Nếu bạn không có nguồn thu nhập ổn định, phần lớn thu nhập của bạn phụ thuộc vào công việc buôn bán thì nên mua vàng để trữ trong nhà. Mua vàng rất dễ, không bị phụ thuộc nhiều vào thời gian cũng như là điều kiện tài chính.

Đối với phương án đầu tư Bất Động Sản, bạn phải là người có đầu óc kinh doanh cực kì nhạy bén, có sẵn nguồn tiền lớn để đầu tư và thường xuyên cập nhập được những thay đổi không ngừng của thị trường.

Tiết kiệm dài hạn xem ra là phương thức đầu tư an toàn nhất, các ngân hàng hiện nay đang khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm với mức lãi suất cực kì ưu đãi. Ngoài ra, các ngân hàng còn có dịch vụ gửi tiết kiệm online, bạn không cần phải tới quầy giao dịch mà vẫn có thể gửi tiết kiệm. Với những dịch vụ ngân hàng số này, việc tiết kiệm hoàn toàn dễ dàng hơn bao giờ hết.