22/08/2022

Định nghĩa bất động sản và cách phân loại bất động sản

Có lẽ trong chúng ta có lẽ ai cũng từng ít nhiều nghe đến thuật ngữ bất động sản nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng nắm rõ được. Bạn là một người chạy quảng cáo bất động sản hay là sales cho một công ty, doanh nghiệp nào đó hoặc bạn là người đang muốn sở hữu cho mình một căn hộ chung cư, hay mua một biệt thự hay đất nền,… thì điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ là những đặc trưng về sản phẩm bạn đang làm, đang sở hữu bởi khi không hiểu gì về nó bạn sẽ dễ bị người ta qua mắt, thậm chí còn có thể bị lừa gạt. Để điều đó không xảy ra hãy cùng tôi tìm hiểu về các đặc trưng về bất động sản.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ các thuật ngữ cơ bản trong bất động sản:

Có rất nhiều cách hiểu về Bất động sản nhưng cách để chúng ta dễ hiểu nhất thì bất động sản bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời với đất đai và được xác định bằng vị trí địa lý của đất.

kinh doanh bất động sản

Còn hiểu theo thuật ngữ, chúng ta có thể định nghĩa rằng: Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,…). Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Còn những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (túp lều, nhà di động, nhà tạm, …). Dưới đây là 1 số định nhĩa về bất động sản

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là tổ chức (hoặc cá nhân) sở hữu vốn hoặc là được giao quyền quản lý và sử dụng vốn để đầu tư xây dựng một công trình nào đó.

Chủ đầu tư cũng là người phải chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư và pháp luật về tiến độ thi công, chất lượng, chi phí, vốn đầu tư cũng như các quy định về Pháp luật.

Một số chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam như: Vingroup, FLC, Sacomreal, Đất Xanh….

Công ty tư vấn và môi giới bất động sản

Công ty tư vấn và môi giới bất động sản (còn được gọi là sàn môi giới bất động sản). Hoạt động chính của các công ty này là định giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản, tư vấn pháp lý, quản lý tiếp thị các dự án bất động sản, đấu giá bất động sản.

Có công ty chỉ chuyên về tư vấn và môi giới bất động sản như CBRE, Savills nhưng cũng có một số chủ đầu tư đồng thời sở hữu luôn các công ty môi giới như Đất Xanh, Sacomreal,…Một số sàn bất động sản chỉ bán hoặc nhận được quyền bán sản phẩm độc quyền cho một số chủ đầu tư.

Nhân viên kinh doanh bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản ta cũng có thể hiểu họ là nhân viên bán bất động sản. Họ là những người đang làm cho chủ đầu tư hoặc sản giao dịch bất động sản để bán các dự án mà họ chịu trách nhiệm. Mỗi sản phẩm trong dự án bán được nhân viên đó sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng theo quy định của công ty.

Môi giới bất động sản

Những người môi giới bất động sản là những người làm việc độc lập, không nằm trong các công ty, đứng giữa người mua và người bán và nhận được tiền hoa hồng trên mỗi bất động sản họ bán được theo thỏa thuận với người bán.

Khách hàng mua bất động sản để sử dụng

Đọc khái niệm này có lẽ chúng ta có thể hiểu luôn là khách hàng mua bất động sản với mục đích sử dụng.

Ví dụ: khách hàng mua căn hộ chung cư để ở.

Khách hàng mua để đầu tư

Là những người mua bất động sản với mục tiêu để bán lại và thu về lợi nhuận thay vì để sử dụng.

Ví dụ: những người có một số vốn trong tay họ có thể đầu tư đất nền, hoặc họ sẽ đầu tư mua một vài căn hộ chung cư đang trong quá trình thi công (giá thành sẽ rẻ hơn so với khi đã hoàn thành dự án), hoặc đã thi công xong, sau khi dự án mở bán họ sẽ bán lại những căn hộ họ đã mua để thu về một khoản lợi nhuận.

Thứ hai, cách phân loại bất động sản

Bất động sản có thể phân chia thành 3 loại như sau:

– Bất động sản có đầu tư xây dựng

Bất động sản có đầu tư xây dựng gồm những bất động sản chính như sau:

Bất động sản nhà đất: bao gồm đất đai và các tài sản gắn với đất đai

Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại dịch vụ

Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc…

Trong ba nhóm trên ta có thể thấy nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản và chiếm tỷ trọng lớn, tính phức tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

– Bất động sản không đầu tư xây dựng: Trong loại bất động sản này sẽ bao gồm đất chưa sử dụng, đất hiếm, đất nông nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản…

– Bất động sản đặc biệt: Gồm các công trình như di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu, nghĩa trang….

Như vậy toàn bộ nội dung trên chính là định nghĩa bất động sản tại Việt Nam hi vọng bài viết này giúp ích được cho bạn.