freelancer
08/08/2022

Freelancer là gì? Cơ hội việc làm nào cho Freelancer Việt Nam?

Freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên thế giới. Có hơn 40 triệu người Mỹ tự nhận mình là Freelancer.

Tất nhiên, con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Vậy Freelancer là gì? – Làm thế nào để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp? – Những ai có thể làm Freelancer và cơ hội việc làm nào cho Freelancer Việt Nam?

Freelancer

1. Freelancer là gì?

Về cơ bản, Freelancer là người làm việc tự do. Khi họ làm việc cho chính họ, thay vì cho một công ty.

Họ sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những việc mà nhân viên công sở không phải chịu. Chẳng hạn như thiết lập giờ làm việc, theo dõi thời gian dành cho các dự án khác nhau. Thậm chí là thanh toán cho khách hàng và đóng thuế lao động.

2. Những kiểu Freelancer phổ biến

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Không giống như làm nhân viên, một Freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ. Miễn là công việc được tiến triển theo những gì khách hàng yêu cầu.

Ngoài ra cũng có những Freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

3. Lĩnh vực Freelancer HOT nhất hiện nay

  1. Viết
  2. Dịch vụ khách hàng
  3. Dịch thuật
  4. Máy tính & CNTT
  5. Y tế & Sức khỏe
  6. Designer
  7. Nhân sự & Tuyển dụng
  8. Giáo dục & Đào tạo

4. Ưu và nhược điểm khi trở thành một Freelancer

Mọi công việc đều có ưu và khuyết điểm, và làm việc tự do cũng vậy.

4.1. Ưu điểm

Kiểm soát khối lượng công việc, được lựa chọn khách hàng bạn làm việc cùng là ưu điểm nổi bật nhất khi trở thành một Freelancer. Bạn sẽ chủ động trong công việc, cũng như khách hàng và mức lương của mình. Tùy theo khả năng của mình, bạn có thể làm 4 tiếng, nhưng nhận lương 8 tiếng.

Tính linh hoạt. Bạn có thể lựa chọn nơi làm việc, khung giờ làm việc mà bạn muốn. Miễn là đảm bảo được khối lượng và tiến độ công việc. Điều này phù hợp với những người có hiệu suất làm việc hiệu quả ngoài giờ hành chính.

4.2. Nhược điểm

Là một người làm việc tự do, bạn cần tự lo những khoản thuế, hóa đơn, bảo hiểm sức khỏe,… Ngoài ra, bạn cũng phải tự lo cho mình những công cụ, phần mềm để làm việc.

Sự rủi ro. Sẽ có những tháng bạn vô cùng bận rộn. Sẽ có những tháng bạn nhàn rỗi “mốc người”. Điều này, đòi hỏi bạn phải quản lý túi tiền thật tốt. và không ngừng tìm kiếm những khách hàng mới.

5. Cơ hội cho Freelancer Việt Nam?

Hiện nay, công ty lớn và nhỏ tại Việt Nam có xu hướng thuê Freelancer làm việc. Việc này sẽ giúp công ty họ tiết kiệm được kha khá chi phí. Ví dụ như: tiền phòng ốc, tiền phụ cấp, tiền bao hiểm,… Hơn nữa, doanh nghiệp không cần phải chịu trách nhiệm lâu dài cho Freelancer. Tức là, bạn chỉ cần nhận dự án và hoàn thành đúng chỉ tiêu công việc. Sau này, hai bên còn hợp tác hay không thì sẽ phụ thuộc vào sự thành công của dự án trước đó.

Covid-19 mang tới nhiều mất mát và đau thương. Tuy nhiên, đây cũng chính là “thời điểm vàng” để Freelancer lên ngôi. Khi bạn không thể ra khỏi nhà và phải làm việc từ xa. Khối lược công việc ở công ty được cắt giảm do thị trường khó khăn. Trở thành một Freelancer chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Freelancer

6. Tổng kết

Freelancer mở ra nhiều cơ hội mới cho công dân thời đại “số”. Có thể nói, đây là nguồn công việc rất tiềm năng với lao động Việt Nam. Giúp họ vừa tận dụng được thời gian, sử dụng chuyên môn phù hợp để tìm việc làm thêm và kiếm thêm thu nhập cho chính mình.

Bạn có thể tham khảo những bài viết khác của BigAds để bổ sung thêm nhiều kiến thức có ích nhé.

Tag:  Đừng bỏ lỡ: 5 Bước triển khai Inbound Marketing hiệu quả nhất , Content SEO là gì? Công thức viết bài Content chuẩn SEO, What are Freelance Jobs? A Guide to Freelancing