bất động sản
30/09/2021

Những việc nhân viên kinh doanh bất động sản cần làm

Bạn là một nhân viên kinh doanh mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bạn cảm thấy hào nhoáng trước sự xa hoa, thành công và giàu có của những chuyên viên môi giới cao cấp và bạn mong muốn được như họ nhưng lại chưa biết những việc mà nhân viên kinh doanh bất động sản cần làm gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cái nhìn tổng quan và những kiến thức cơ bản về nghể môi giới bất động sản.

kinh doanh bất động sản

1. Tìm hiểu chung về Bất động sản

Bất động sản bao gồm nhà mặt đất, tòa nhà cao tầng, đất mảnh, đất thổ cư.. Cũng như các tài nguyên thiên nhiên thuộc về đất. Bất động sản chính là một ngành công nghiệp tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Ngành bất động sản có thể chia thành ba khu vực như sau:

 • Khu dân cư bao gồm nhà ở, căn hộ, nhà phố, đất thổ cư,…
 • Khu thương mại bao gồm nhà kho, tòa nhà văn phòng, không gian kinh doanh bán lẻ,…
 • Khu công nghiệp bao gồm nông trại, hầm mỏ, nhà máy,…

Công việc trong ngành bất động sản là những việc liên quan mua, bán và quản lý tài sản đất đai. Trong đó, công việc phổ biến nhất là sale, bán các dự án mà nhân viên kinh doanh bất động sản phải làm.

2. Nhân viên kinh doanh ngành bất động sản

Nhân viên bất động sản là người giúp mọi người mua, bán hoặc cho thuê nhà hay một phần tài sản của mình. Những tài sản này có thể là những mảnh đất khiêm tốn, những ngôi nhà nhỏ hay những lô đất lớn, khu biệt thự sang trọng, căn hộ,…. Họ giúp khách hàng bán nhà đất hoặc giúp khách hàng mua nhà đất.

Nhân viên môi giới bất động sản được tuyển dụng khắp nơi vì nhu cầu mua bán nhà đất luôn tồn tại. Đây là một ngành nghề tốt nếu bạn trung thực và trung thành với khách hàng của mình.

3. Các kỹ năng nhân viên kinh doanh bất động sản cần có

 • Kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Kỹ năng đàm phán tốt.
 • Có khả năng kết nối mọi người lại với nhau.
 • Kỹ năng quản lý, sắp xếp tốt.
 • Kỹ năng lắng nghe tốt.
 • Kỹ năng quan sát tốt.
 • Có nhiều mối quan hệ xã hội.

4. Nhân viên kinh doanh cần làm gì

Công việc mỗi ngày của nhân viên kinh doanh bất động sản là khác nhau. Đây là một khía cạnh hấp dẫn của nghề bất động sản. Nó mang đến những thách thức và cơ hội mới cho nhân viên kinh doanh bất động sản. Vậy nhân viên kinh doanh bất động sản cần làm những gì ?

4.1. Nắm rõ các dự án bất động sản của công ty

Để việc môi giới nhà đất diễn ra suôn sẻ, nhân viên sale bất động sản cần phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ hành chính cốt lõi của công ty như:

 • Cập nhật liên tục các hoạt động kinh doanh, mua bán nhà đất của thị trường bất động sản trong khu vực và trong cả nước.
 • Nghiên cứu các dự án bất động sản của công ty đang chờ xử lý để bán hoặc đã bán được, sau đó báo cáo cho cấp trên.
 • Lên kế hoạch, sắp xếp cuộc hẹn với nhà thầu, khách hàng và với các nhân viên kinh doanh bất động sản khác.
 • Phát triển kế hoạch tiếp thị cho dự án bất động sản của công ty.
 • Trả lời email và các cuộc gọi điện thoại đến.
 • Cập nhật các dự án bất động sản của công ty lên trang web, trang mạng truyền thông xã hội và blog cá nhân.

4.2 Tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng

Việc tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng là rất quan trọng với nhân viên bất động sản. Một số mẹo để thu hút khách hàng mới:

Tự tiếp thị: Cạnh tranh trong thị trường bất động sản rất khốc liệt. Vì vậy, bạn phải luôn tiếp thị, PR bản thân mình trong thị trường bất động sản để mọi người biết đến bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực này. Trang web, truyền hình, đài phát thanh, băng rôn quảng cáo, tờ rơi và blog là những kênh quảng cáo hữu hiệu nhất mà bạn có thể sử dụng để mọi người biết đến bạn.

Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ: Mối quan hệ này bắt đầu từ những người bạn biết, chẳng hạn như bạn bè, gia đình, đối tác kinh doanh,… Từ các mối quan hệ đó, bạn sẽ tiếp tục phát triển thêm các mối quan hệ mới. Đây chính là dữ liệu khách hàng tiềm năng của nhân viên kinh doanh bất động sản.

Mọi người đều là khách hàng tiềm năng: Về cơ bản, tất cả những người bạn gặp đều là khách hàng tiềm năng. Bởi vì họ đều sẽ có nhu cầu thuê, mua hoặc bán nhà tại một thời điểm nào đó. Do đó, hàng ngày nhân viên kinh doanh bất động sản đều phải gặp gỡ, tìm kiếm và theo sát người mua, người bán nhà đất tiềm năng.

4.3 Làm việc với người bán nhà đất

Những việc nhân viên kinh doanh bất động sản làm khi làm việc với người bán nhà đất:

Đầu tiên, nhân viên kinh doanh bất động sản phải hiểu rõ nhu cầu buôn bán của người bán nhà đất.

Khi làm việc với người bán nhà đất, sale bất động sản phải tỏ ra rằng mình là người am hiểu kiến thức thị trường bất động sản, có khả năng tiếp thị và có kỹ năng đàm phán.

Nghiên cứu hoạt động của thị trường bất động sản hiện tại và tư vấn mức giá hợp lý cho người bán nhà đất.

Hướng dẫn và hỗ trợ người bán chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết liên quan đến hợp đồng bất động sản.

Chụp ảnh nhà đất cần bán để làm quảng cáo.

Tìm kiếm khách hàng mua tiềm năng.

4.4 Làm việc với người mua nhà đất

Những việc nhân viên kinh doanh bất động sản cần làm khi làm việc với người mua nhà đất:

Gặp gỡ, trò chuyện và xác nhận nhu cầu của khách hàng mua tiềm năng.

Xác định khả năng tài chính của người mua nhà đất, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Giới thiệu dự án bất động sản cho người mua và sắp xếp cuộc hẹn phù hợp với lịch trình của khách hàng.

Thể hiện kỹ năng đàm phán, đưa ra đề nghị hợp lý cho người mua.

Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết như hợp đồng mua bán nhà đất.

Nói chung, nhân viên kinh doanh ngành bất động sản đóng vai trò là người trung gian hay người môi giới giúp tìm cách mua hoặc bán nhà đất phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Do đó cần phải am hiểu về pháp luật, về thị trường bất động sản và có chuyên môn trong việc định giá nhà đất. Đàm phán là một phần quan trọng trong công việc vì nhân viên kinh doanh sẽ là người trực tiếp thương lượng thay cho khách hàng. Nếu dự án thành công, họ sẽ được chia một khoản hoa hồng khá lớn.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc nhân viên kinh doanh làm gì. Nếu bạn có đam mê và đang có ý định muốn bước vào lĩnh vực này, đừng ngần ngại mà hãy thử sức ngay nhé.