22/08/2022

Sales là gì? Tất tần tật kiến thức về sale mà bạn cần biết?

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, sales là bộ phận không thể thiếu nhất trong hoạt động kinh doanh đó. Vài năm trở lại đây, sales trở thành nghề siêu HOT khiến nhiều người theo đuổi bởi công việc này nhàn hạ, lương cao. Để chứng thực suy nghĩ đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Sales nhé!

tìm hiểu về sale

Sales là gì? Khái quát về công việc của sale?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau khi tìm hiểu về sales nhưng nói một cách đơn giản nhất thì sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm – dịch vụ ưng ý, phù hợp nhất, bên cạnh đó cũng giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp mình giúp tăng doanh thu cho công ty.

Chính vì vậy, sales nẵm giữ một vai trò rất quan trọng, trình độ sales càng cao, các kỹ năng càng tốt thì lượng khách hàng được thu hút sẽ ngày càng nhiều và phổ biến.

Các kỹ năng mà nhân viên sale nào cũng cần nắm rõ

Sales là một nghề tương đối ổn định nhưng đây cũng là một công việc rất khó nếu bạn muốn dựa vào nó để ổn định cuộc sống. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu tìm kiếm sales với các doanh nghiệp, công ty là cực kì cao. Vì vậy, để tìm một công việc sales không khó nhưng để có thể làm việc hiệu quả bạn sẽ bị phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức xã hội, kỹ năng giao tiếp và việc nắm bắt tâm lý khách hàng.

Nghề sales trong một số lĩnh vực phổ biến hiện nay:

Sale bất động sản

Hay còn gọi là chuyên viên tư vấn bất động sản. Công việc của họ là tiếp cận khách hàng bằng cách tư vấn qua data khách hàng do công ty cung cấp, tư vấn về dự án của công ty và hướng dẫn, chăm sóc khách hàng khi đến thăm quan trực tiếp dự án. Đồng thời, sales cũng phải phối hợp và tham gia triển khai kế hoạch bán hàng và triển khai dự án mới, hỗ trợ marketing chạy chương trình quảng cáo. Bên cạnh đó, phải luôn xây dựng và duy trì mối quan hệ khách hàng qua các phương tiện Internet, điện thoại và kênh thông tin cá nhân khác.

Sales bảo hiểm nhân thọ

Công việc này được đánh giá là một trong những ngành nghề tốt nhất hiện nay bởi sự bùng nổ của thị trường Bảo hiểm trong những năm gần đây. Bắt đầu công việc với data khách hàng tiềm năng của công ty cung cấp để giới thiệu, tư vấn và chăm sóc khách hàng về kế hoạch tài chính, giải pháp và chương trình Bảo hiểm, cụ thể hơn là mời khách hàng tới tham dự hội thảo của công ty, tại đây sales có thể trực tiếp tư vấn để quá trình chốt sale được nhanh chóng hơn. Sau đó, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng chu đáo khi đã ký hợp đồng, đồng thời, định kỳ báo cáo và cập nhật kết quả kinh doanh theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Ngoài ra, sales sẽ trực tiếp làm những công việc khác để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn như: viết và gửi thư mời theo mẫu có sẵn của công ty, giao thư đến tận tay khách hàng, hướng dẫn và tiếp đón khách hàng tới tham dự hội thảo. Thời gian làm việc như giờ hành chính và tham dự hội thảo của công ty một tuần khoảng 2 lần. Công việc này chỉ yêu cầu trình độ THPT trở lên, cái cốt yếu là sự nhanh nhẹn, tự tin và biết cách giao tiếp với khách hàng. Nếu mang về nhiều hợp đồng cho công ty, đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ rất cao.

Sales mỹ phẩm

Dây cũng là một ngành nghề đang rất HOT hiện nay bởi nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng được nâng cao. Công việc của sales chính là mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm của công ty đến các spa, thẩm mỹ viện, phòng khám và cùng công ty phát triển hệ thống phân phối sản phẩm tại khu vực và trên trên toàn quốc. Đồng thời, chăm sóc và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng khi tư vấn.

Ngoài một số lĩnh vực trên thì sales còn có thể ở trong các ngành nghề khác như: sales tín dụng ngân hàng, sales oto, sales logictocs, ….

Mô tả công việc của sales

Nhiều người nghĩ sales là công việc bán hàng đơn thuần, suy nghĩ đó hoàn toàn không sai nhưng nó lại hoàn toàn không chuẩn xác bởi ngoài bán hàng thì sales còn làm những việc tương đương với một nhân viên văn phòng thậm chí còn phức tạp và đau đầu hơn rất nhiều.

kinh nghiệm hữu ích cho sales

Đầu tiên, là sales bạn phải nắm rõ được tất cả các mẫu mã của sản phẩm, chức năng của tất tần tật các loại mặt hàng đang bán và công dụng sử dụng của từng sản phẩm.

Thứ hai, sales luôn là người phải có mặt tại khu trưng bày, khu triển lãm các sản phẩm đang bán để tư vấn cũng như giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ nhất.

Thứ ba, sales cũng là người nghiên cứu thị trường cũng như đồng thời phân tích, tìm hiểu những nhóm đối tượng nào đang mong muốn cung cấp các mặt hàng sản phẩm ra sao

Thứ tư, người phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đưa ra những danh sách khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm.. đồng thời cũng phải đảm bảo kết quả trong việc báo giá và đàm phán

Năm là, công việc của một sales còn bao gồm gọi điện thoại, viết email để giới thiệu sản phẩm của công ty, tìm hiểu nguồn khách hàng và nghiên cứu nhu cầu của họ.. Đồng thời gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Sáu là, ngoài những công việc kể trên thì sales còn thực hiện việc kiểm kê hàng hóa, nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày cho cấp trên

Cuối cùng

Sales luôn phải thực hiện các yêu cầu ứng khách, giải quyết các khiếu nại (nếu có) và làm cho khách hàng hài lòng nhất.

Chính vì vậy, sales được xem là đại diện cho bộ mặt doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên hành vi và thái độ của sales đối với khách hàng là rất quan trọng quyết định khách hàng có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực về doanh nghiệp và có quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp đó hay không. Do vậy, trước khi trở thành một sales chính thức thì bạn sẽ phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo quy chuẩn riêng của từng công ty.