SEO
30/09/2021

SEO Onpage và Offpage là gì? Sự khác nhau giữa chúng

Cả hai chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là Onpage và Offpage đều rất quan trọng khi thực hiện SEO website. Tuy nhiên khi nói đến việc cải thiện xếp hạng website của bạn thì chúng là 2 mặt khác nhau hoàn toàn.

Hãy cùng Bigads phân tích rõ hơn về Onpage cũng như Offpage để khi SEO web không bị nhầm lẫn.

SEO OnPage và SEO OffPage là gì?

1. SEO OnPage và OffPage là gì?

Trước khi đi sâu vào vấn đề này, thì chúng ta phải hiểu rõ SEO là gì?

SEO là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các quy trình nhằm tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm.

SEO rất quan trọng không chỉ để có được khách truy cập chất lượng cao từ tìm kiếm. Mà nó còn là một cách để nâng cao trải nghiệm tốt với người dùng trang web của bạn và tăng độ tin cậy của nó.

Có 2 loại SEO chính giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn là: SEO Onpage và SEO Offpage. Và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về chúng nhé!

SEO OnPage là gì?

SEO Onpage là đề cập đến các cài đặt bạn có thể áp dụng trên trang web của mình để nó được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố SEO OnPage quan trọng nhất là:

 • Có tiêu đề và mô tả được tối ưu hóa
 • Cấu trúc URL phù hợp
 • Điều hướng thân thiện với người dùng (breadcrumbs, sơ đồ trang web của người dùng)
 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ
 • Định dạng văn bản (sử dụng chữ in đậm, in nghiêng, v.v.)
 • Thẻ H1 được tối ưu hóa đúng cách và các thẻ H khác
 • Tối ưu hóa hình ảnh (kích thước hình ảnh, tên hình ảnh phù hợp, sử dụng văn bản ALT)
 • Trang 404 thân thiện với người dùng
 • Tốc độ tải trangTrang thân thiện với thiết bị di động
 • Nội dung mới chất lượng cao (Đây luôn là yếu tố SEO quan trọng nhất!)
 • Liên kết ngoài (không có liên kết bị hỏng hoặc liên kết đến trang web xấu)

SEO OffPage là gì?

Không giống như SEO OnPage, SEO OffPage đề cập đến các hoạt động bạn có thể thực hiện bên ngoài trang web của mình.

Điều quan trọng nhất là:

 • Backlinks
 • Social Media Marketing
 • Brand Mention

2. Sự khác nhau giữa SEO OnPage và SEO OffPage

Bạn có toàn quyền kiểm soát SEO Onpage, nhưng với SEO Offpage thì không. Vì nó sẽ phụ thuộc vào sự tương tác, các backlinks trả về, những bài đánh giá và những yếu tố khác dựa vào hành vi của người dùng.

Cả Onpage và Offpage đều đóng vai trò giúp cải thiện thứ hạng website của bạn. Dù cho SEO Offpage có hoàn hảo nhưng SEO Onpage kém thì trang web của bạn cũng không thể đạt thứ hạng cao được.

Việc hiểu rõ cách thực hiện và khái niệm giữa Onpage và Offpage sẽ giúp cho việc SEO website của bạn đạt được kết quả tốt.

Các yếu tố xếp hạng của SEO OnPage

Được biết đến là một thao tác trực tiếp mà người dùng có thể truy cập được vào một trang web bất kỳ seo onpage bao gồm rất nhiều các yếu tố cơ bản khác nhau để trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng của các trang web. Chất lượng, nội dung của các trang mạng, bài viết cũng ảnh hưởng trực tiếp tới xếp hạng. Vì nó còn liên quan tới hành vi của người truy cập. Seo onpage liên quan trực tiếp tới các từ khóa. Tức là bạn chỉ cần gõ một từ khóa bất kỳ lên trang mạng thì ngay lập tức các đường link sẽ hiện ra cho người dùng truy cập vào.

Các yếu tố liên quan tới SEO OffPage

Một yếu tố xếp hạng có sự ảnh hưởng lớn nhất, quan trọng nhất tới seo offpage. Đó chính là các liên kết trả về hay còn gọi là backlink mà liên quan trực tiếp tới các trang web của bạn. Đây là một liên kết đáng tin cậy vì có thể kiểm chứng cho chất lượng nội dung của các trang web thuộc về các đơn vị doanh nghiệp khác. Người dùng có thể có được các đường backlink bằng cách truy cập vào facebook, tham gia vào các bài đánh giá và nội dung có liên quan. Hoặc là tiếp cận với các blogger hay người gây ảnh hưởng trực tiếp,…

3. Lợi ích của các dịch vụ seo website chất lượng

Như các bạn đã biết thì hiện nay các vấn đề về SEO hay các dịch vụ liên quan tới SEO đều được các đơn vị doanh nghiệp tìm hiểu một cách nhiệt tình bởi đây được xem như là một hình thức marketing đem lại cho đơn vị rất nhiều lợi ích. SEO giúp cho các công cụ tìm kiếm và lượng người truy cập không phải trả tiền. Nó đã đóng một vai trò rất quan trọng tới việc phát triển kinh doanh của các đơn vị. Bởi đa số người truy cập đều dùng các công cụ tìm kiếm để tương tác. Nếu như các công ty SEO tư vấn cho đơn vị bạn thực hiện cả SEO onpage và seo offpage thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ hiệu quả hơn, giúp cho các doanh nghiệp kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.