22/08/2022

Thế đất đẹp, hình thế đất tốt theo phong thủy nên chọn

Một mảnh đất như thế nào được gọi là thế đất tốt theo phong thủy những địa thế đất đẹp trong phong thủy tụ tài, tích vượng khí và cách xem đất tốt xấu thông dụng bạn nên biết khi chọn mua một sản phẩm bất động sản.

Thế đất được xem là yếu tố quyết định mảnh đất đó có tốt hay không, đem lại nhiều điều tốt lành và thịnh vượng cho chủ sở hữu. Những mảnh đất xấu nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của người định cư.

Thế đất đẹp

Vì vậy, ai khi đi mua nhà đất cũng mong muốn chọn được thế đất đẹp theo phong thuỷ nhưng không hẳn ai cũng nắm rõ thế nào là đất tốt. Nhằm giúp bạn nắm rõ được các hình thế đất tốt, bài dưới đây sẽ nêu chi tiết cho bạn.

1. Thế nào là miếng đất đẹp?

Thế nào là đất có thế đất tốt? Những thế đất làm nhà đẹp nhất là nằm ở vị trí long mạch, nơi khí hội tụ hay nói cách khác là điểm giao giữa thế đất thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam, huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây.

 • Các thế đất phong thủy đẹp:

Đất xung quanh có cỏ cây xanh tươi – biểu hiện cho vượng khí cho bạn biết thế nào là nền đất tốt, nơi tốt để xây dựng nhà. Nếu đất có các khoảng nâu hay vàng và không mọc gì trên đó thì khí không còn tốt.

Nhà đã xây thì quan sát sân nhà xem có nhiều hoa cỏ cây lá không thì là vượng khí, tránh nơi cây cỏ khô héo, quặt quẹo, không phát triển.

Thế đất đẹp
Thế đất tốt theo phong thủy | Cách xem đất tốt xấu

Mảnh đất tụ khí nơi sông suối, quanh hồ nước. Nó được xem như lòng chảo tích tụ những nguồn khí tốt, khiến người ở khỏe mạnh và tinh thần sáng suốt.

Thế đất có phong thuỷ tốt có hướng hợp mệnh gia chủ, giúp gia chủ có nhiều tài lộc sau này.

Đất có trường khí tốt là những đất rộng, thoáng, không bị ô nhiễm.

2. Cách xem đất tốt xấu

2.1. Cách nhận biết các thế đất đẹp trong phong thủy

 • Đất tụ khí

Thế đất tốt theo phong thủy là nơi tụ khí, gồm những đất có phía trước thấp còn phía sau cao, phía trước rộng để hút khí, hai bên tạo được hình vòng cung như hai cánh tay bao bọc lấy đất để dòng khí dễ tụ vào nhà, con đường sự nghiệp phát triển, thuận lợi làm ăn.

Thế đất này còn được gọi là có:

 • Thanh long bên trái hướng từ trong nhìn ra ngoài có nguồn nước, dòng chảy,…
 • Bạch hổ bên phải hướng từ trong nhìn ra ngoài có đất cao, cây to, đường cái,…
 • Huyền vũ phía sau có núi cao, gò đất, nhà cao tầng,…
 • Chu tước phía trước có khoảng trước tức minh đường rộng thoáng, thấp.

Minh đường chính (khoảng không gian ở trước nhà) càng rộng thì càng dễ tụ khí. Phía trước có phong cảnh hữu tình, núi thấp phía trước cũng được coi là bảo địa.

Việc chọn được một mảnh đất tốt như thế này ở thành phố khá khó vì phần lớn còn ít những mảnh đất trống ở các đô thị.

 • Đất gần hồ nước

Những mảnh đất gần sông, hồ được đề cao vì thường xung quanh thực vật sinh trưởng tốt, mang lại môi trường trong lành, vượng khí.

Đất ở vị trí này như lòng chảo tụ khí, hơi ẩm và cây cối vô cùng tươi tốt, khiến con người sinh sống ở đây cũng khỏe khoắn, minh mẫn, phát triển lộc may.

Đất xung quanh có núi bao quanh, nước uốn lượn tụ khí rất tốt. Nhất là có bốn con nước ở trước chảy tụ về một điểm thì có thể thu khí tứ phương tám hướng. Ngoài ra, đất có dòng nước lớn đi vào mà ra thì nhỏ cũng vô cùng tốt, nếu xây cầu tại hạ lưu có thể khóa tài khí lại.

 • Những thế đất tốt theo hình dáng

Ngoài việc xem thế đất tốt theo nơi tụ khí và gần hồ nước. Khi xem các thế đất tốt, bạn có thể tham khảo những hình dạng đất đẹp theo phong thủy như sau:

 • Đất hình bình hành: Với mảnh đất này, gia chủ nên xây nhà ở trung tâm mảnh  đất hoặc ở phần phía trước sẽ giúp công việc, sự nghiệp phát triển nhanh.
 • Đất hình bán nguyệt: Thế đất đẹp hợp phong thủy và nên xây nhà ở giữa đất để thành hình nửa đồng tiền cổ với ý nghĩa đem lại tài lộc sau này.
 • Đất hình chữ nhật: Thế đất được coi là đại cát, có hiền tài trong gia đình, công danh rạng rỡ.
 • Đất hình tròn: Đây là một trong các thế đất phong thủy đẹp, bốn phía hoàn chỉnh, hoàn hảo để xây dựng nhà ở, giúp chủ nhân thu hút phú quý, thịnh vượng.

Ngoài việc xem các thế đất tốt, chúng ta cũng cần biết cách nhận biết mảnh đất xấu, những nơi có thế đất chưa đẹp để tránh mua phải.

2.2 Cách nhận biết mảnh đất xấu

Ngược lại với mảnh đất tốt, gia chủ có mảnh đất xấu sẽ gặp nhiều khó khăn, điều không may trong cuộc sống. Thế đất xấu tối kỵ khi mua nhà. Đây là mảnh đất phạm phải thế sát. Những mảnh đất này thường có các đặc điểm sau:

 • Thế đất không đẹp thường dẫn đến các hoạt động kinh doanh không được thuận lợi.
 • Đường dốc chạy thẳng vào cửa chính: Theo phong thủy học thì đường cái là “thủy”, tuy nói thủy là “tài” (tiền) nhưng nếu ào ào từ đường dốc chảy vào cửa chỉnh tất biến thành họa. Để hóa giải, phía bên ngoài ta cần xây dựng các bậc thang, như vậy có thể hóa giải thế nước chảy mạnh vào cửa nhưng cần chú ý đến các bậc lẻ (1,3,5…)
 • Đường xiên vào lưng, bị người ám hại: Sau lưng nhà có con đường xiên thẳng vào nhà hoặc xiên chéo qua nhà như thanh kiếm chĩa vào nhà, thật là bất lợi. Không những chủ nhà bị nạn bệnh tật mà con cháu lưu tán.
 • Đường chữ V đâm thẳng vào nhà là “nhà dâm tà” : đây là một trong các loại nhà hung sát, gây nạn dâm ô, gian tà vợ chồng ngoại tình con cái bơ vơ. Kỵ trước cửa có đường đi hình chữ điền hoặc hình tàm giác đều không tốt.
 • Nhà kỵ sát lòng lề đường: Nhà sát bên lòng đường vỉa hè quá nhỏ gọi là bị cưa chân. Đây là một trong các loại nhà hung sát, ở lâu nhà này hay xảy ra tai nạn giao thông gẫy chân, kinh doanh thua lỗ dễ phá sản.

Cái này thì dễ hiểu thôi, các bạn chỉ cần để ý một chút sẽ thấy các cửa hàng kinh doanh có đông khách thường có vỉa hè rất rộng rãi có chỗ để xe máy, để ô tô thoải mái. Các bạn sẽ thích vào các quán như thế hơn là vào các quán kinh doanh mà không có vỉa hè hay chỗ để xe đúng không.

 • Mảnh đất hai phía Đông Tây đều có đường chiếu tới
 • Nhà đối diện khe hẻm: Nếu mặt nhà làm đối diện với con hẻm nằm giữa hai nhà lầu cao thì chủ nhà sẽ thoát tài, không bình yên
 • Thế trực xung: Đây là thế đất khiến cho mặt tiền của căn nhà bị đường chiếu thằng vào. Theo phong thuỷ, những mảnh đất này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên bị tai nạn xe cộ và thương tật.
 • Nằm giữa hai con đường giao nhau: Những căn nhà nằm ở ngã tư đường, đặc biệt là những ngã tư tạo thành hình lưỡi kéo cắt thì lại càng xấu, thành viên gia đình dễ gặp phải các tình trạng như thất thoát tiền bạc, dễ bị đốt tử.

3. Cách xem thế đất đẹp, đất có long mạch ở thành phố

Có thể bạn sẽ khó để xác định được thế nào là mảnh đất đẹp ở những thành phố, đô thị vốn là nơi ít sông hồ, núi non. Tuy nhiên, long mạch không chỉ dựa theo thế núi mà còn dựa vào thế đất, bao gồm cấu tạo địa tầng, lưu chuyển nước ngầm dưới đất. Vì vậy, một cách đơn giản thì long mạch chỉ tình trạng mặt đất nhấp nhô và ở đâu cũng tồn tại đất có long mạch.

Bạn có thể coi các tòa nhà, cột điện, cây cổ thụ,… là núi, còn các con đường, lối đi là dòng nước. Hãy lên một tòa nhà cao tầng để xem tổng thể địa thế khu vực và quan sát kết hợp với địa thế nơi mặt đất để xác định thế đất có phong thuỷ tốt.

Nếu mua chung cư, nhà phố, bạn có thể lên sân thượng để xem địa thế của tòa nhà, nhà phố so với các công trình xung quanh để có cái nhìn tổng quan xem địa thế này có hợp phong thủy hay không.

Như vậy, sau bài viết này hy vọng bạn đã biết được các thế đất đẹp theo phong thủy, xem những thế đất tốt nhiều sinh khí giúp gia chủ phát tài lộc và may mắn nếu ở đây. Và cũng đã hiểu được cách xem các thế đất xấu để tránh.