22/08/2022

Long mạch là gì? Làm sao để biết thế đất có long mạch?

Khi nói đến việc mua đất, hay xem đất để dựng nhà, người ta đều hay xem mảnh đất đó có thuộc long mạch hay không? Chúng ta thường nghe đến long mạch và hình dung đó là một cách chỉ vị trí địa điểm tốt. Nhưng thực chất, long mạch mang nhiều ý nghĩa phong thủy mà không phải ai cũng biết. Vậy long mạch là gì? Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết cho bạn đọc biết về long mạch, hiểu về định nghĩa long mạch, vị trí thế đất có thuộc long mạch, xem vị trí nhà phong thủy, cùng tìm hiểu nhé.

Long mạch là gì

1. Long mạch là gì?

Long mạch được hiểu là nơi khí hội tụ hay nói cách khác là điểm giao giữa thế đất thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam, huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây. Long mạch là vị trí tốt của mảnh đất để xây nhà hay chôn cất người chết. Trong đó, các thế đất khác gồm:

 • Thanh long

Thế đất thanh long là thế đất tượng trưng cho hướng đông thể hiện cho mùa xuân, màu xanh và khí dương. Về mặt khí tượng học, thế thanh long thể hiện cho chòm sao thần nông.

 • Thế chu tước

Đi theo chiều kim đồng hồ, chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Ớ những vùng khí hậu ấm áp thường có nhiều chim hơn – đó là lý do tại sao thần điểu này lại được đặt ở phía trời nam. Hình thế chu tước phải thấp hơn các hình thế còn lại. Hình thế chu tước không chi là địa thế mà còn có thể tượng trưng cho nguồn nước.

 • Bạch hổ

Tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Nếu bạn đi tiếp theo hướng Tây về phía Ấn Độ, ở đó hổ là loài vật bản địa và có rẩt nhiều. Về mặt địa hình, hình thế bạch hổ dài hơn và thấp hơn hình thế thanh long ở phía đông

 • Huyền vũ

Tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ là thế đất cao nhất.

Kết hợp lại, chu tước, bạch hồ, huyền vũ và thanh long tạo nên long mạch. Bất chấp dáng vóc, mỗi con vật linh thiêng đóng một vai trò tối quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi dương (của người sống) và cõi âm (của người chết).

Để dễ hiểu hơn, có thế hình dung long mạch giống như một chiếc ghế bành. Hình thế rồng và hố tượng trưng cho hai tay ghế; hình thế rùa tượng trung cho lưng ghế; và hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây mộ, xây nhà hay định cư nằm ở phần giữa, đó là mặt ghế.

đất thổ cư

Trong long mạch được phân biệt thành mạch chính và mạch nhánh. Việc đặt huyệt hoặc xây nhà cần được thực hiện ở mạch chính chứ không nên đặt ở mạch nhánh điều đó là không cát.

Các long mạch lên xuống uốn lượn như chim bay, cá nhảy thì được gọi là sinh long đây là huyệt cát. Đối với long mạch cồng kềnh, ngang, ngược như cá chết, cây khô được xem là huyệt hung. Các nhà phong thủy đã chia long mạch thành những loại như cường long, phì long, chân long, sát long, quý long,…

2. Các loại thế của long mạch

Long mạch cũng giống như con người đều có tổ tiên, cha mẹ được gọi là thái tổ sơn, thiếu tổ sơn,… Trong phong thủy, để có thể tìm được long huyệt người ta trước tiên phải tìm tổ sơn rồi sau đó đi theo long mạch mà dò ra huyệt.

Người ta thường dựa vào hướng lượn vòng của long mạch để chia thành 2 loại là âm long, dương long. Trong đó, dương long là hướng lượn của núi thái tổ theo chiều kim đồng hồ còn đối với âm long là ngược chiều kim đồng hồ.

Nhiều người còn phân chia âm long và dương long theo dòng chảy của 2 bên núi. Đối với dương long là nước bên trái sẽ chảy sang bên phải còn âm long thì ngược lại nước bên phải sẽ chảy qua bên trái.

Người ta thường căn cứ vào hình thái của mạch núi để chia long mạch thành 9 loại. Đó là những loại như:

 • Hồi long: là long mạch sẽ quay đầu như đang liếm đuôi về Tổ Sơn.
 • Xuất dương long: phát tích ngoằn ngoèo như hình ảnh của con thú xuất chuồng
 • Giáng long: long mạch được ví như hình ảnh con rồng từ trên cao lao xuống.
 • Sinh long: long mạch hình vòng cung nổi bật với đa dạng các mạch nhánh như chân con rết.
 • Phi long: long mạch bay lượn giống như phượng hoàng nhảy múa.
 • Ngọa long: long mạch vững vàng như voi đứng, hổ ngồi.
 • Ẩn long: long mạch kéo dài không rõ ràng.
 • Đằng long: long mạch rộng lớn, cao xa như rồng đang bay lên trời.
 • Lãnh quần long: long mạch tụ tập như đàn chim đang bay

3. Những ảnh hưởng của long mạch, cách xem thế đất có thuộc long mạch?

 • Những ảnh hưởng của long mạch

Nếu bạn chọn đất làm nhà ngay long mạch thì sẽ mang đến may mắn, công việc thuận lợi và sức khỏe tốt. Hơn nữa, việc làm ở đây sẽ giúp bạn tránh đi các vấn đề về lũ lụt và không gian thoáng đãng với lưng tựa sườn đồi.

Ngoài ra, một số nhà phong thủy cho rằng việc ngày càng xuất hiện nhiều thiên tai, bão, lũ lụt,… là do con người khai thác, chặt phá rừng, đào bới quá mức làm ảnh hưởng đến long mạch.

 • Cách xem thế đất thuộc long mạch

Vùng đất có cây cỏ xanh tươi là khí vượng. Còn nếu trên mảnh đất có xen kẽ những khoảng đất nâu, vàng hoặc không có cây gì mọc ở trên thì khí ở đó đã không còn tốt. Muốn tìm được “long mạch”, về mặt nhãn quan hãy chọn vùng đất cây cỏ xinh tươi tốt lành, đây chính là nơi lý tưởng để xây nhà ở.

Với những ngôi nhà đã xây, hãy quan sát sân nhà phải có nhiều cây cỏ hoa lá là có khí vượng. Tránh mua những nơi đất đai cằn cỗi, cây cỏ khô héo hoặc những nơi hoa lá, cây cỏ dị dạng, quặt quẹo, hoa không nở, cây không phát triển được.

Trên đây là những lý giải về long mạch là gì, các loại thế và ảnh hưởng của long mạch đến cuộc sống, cách xem long mạch cơ bản. Long mạch có tốt cũng có xấu do đó để đảm bảo an toàn cho gia đình khi xây dựng hoặc chôn cất bạn nên tìm người có chuyên môn để nhận sự tư vẫn, xem xét trước khi thực hiện.