KPI và OKR
29/09/2021

Sự khác nhau giữa KPI và OKR – Đầu là chỉ tiêu đo lường tốt hơn?

Rất ít người có thể biết rằng, KPI và OKR đều là phương thức biến thể của phương thức quản trị hiện đại theo mục tiêu MBO. Tuy nhiên, bản chất của KPI và OKR lại hoàn toàn khác nhau. Nếu OKR được mệnh danh là phương pháp quản trị hiệu suất có định hướng & truyền cảm hứng tới những người thực hiện. Thì KPI lại là mô tả những con số đó. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường và nâng cao hiệu suất làm việc của một tổ chức. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa thực sự hiểu rõ và thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm KPI và OKR. Vậy sự khác nhau giữa OKR và KPI là gì, hãy cùng Bigads cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

KPI là gì?

KPI là viết tắt của từ Key Performance Indicator – chỉ số đánh giá năng suất và hiệu quả công việc.  KPI được thể hiện qua số liệu, chỉ lệ, chỉ tiêu định lượng cụ thể. Được thiết kế chi tiết để có thể thực hiện hàng ngày. Và phản ánh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng của tổ chức đó.

OKR là gì?

Trước hết OKR là một hệ thống buộc bạn phải tách biệt những gì thực sự quan trọng với phần còn lại. Bạn cần đặt ra các ưu điểm rõ ràng của OKR. Để làm được điều đó bạn phải học được cách nói không với những thứ có thể gây nhiễu đến mục đích của bạn.

OKR là viết tắt của cụm từ Objective Key Result – Kết quả và mục tiêu then chốt. Hiểu rộng ra thì OKR là một phương pháp quản trị dựa trên một mục tiêu cụ thể. Và mục tiêu đó sẽ được đo lường bằng những kết quả then chốt nhất.

Khác biệt giữa OKR và KPI

Điểm giống nhau giữa OKR và KPI

Thứ nhất: Cả hai phương pháp quản trị mục tiêu này đều có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Từ doanh nghiệp có quy mô nhỏ đến lớn. Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu, chiến lược mà họ đã đặt ra.

Thứ hai: khi biết cách áp dụng và triển khai triệt để OKR và KPI vào hoạt động quản trị. Cả hai phương pháp đều có thể đem lại những tác động tích cực. Giúp công ty cải thiện năng suất và hiệu quả công việc.

Thứ ba: Khi triển khai KPI và OKR. Doanh nghiệp phải đảm bảo tính cụ thể và có thể định lượng được.

Sự khác biệt giữa KPI so với OKR là gì?

OKR tạo ra sự liên kết giữa tham vọng và thực tế.

Nếu bạn có một giấc mơ lớn, một Mục tiêu kéo dài đầy cảm hứng cho công ty hoặc cho đội nhóm, thì OKR sẽ là cầu nối đưa bạn đến đó.

Mặt khác, KPI đo lường sự thành công, sản lượng, số lượng hoặc chất lượng của một quy trình hoặc hoạt động đang diễn ra. Chúng đo lường hiệu quả của quy trình hay hoạt động đó.

Cụ thể:

Trong ví dụ nêu trên, KPI “Doanh thu” là Kết quả then chốt của Mục tiêu :Tăng doanh thu của dòng sản phẩm mới một cách bền vững”.

Theo đó, so sánh OKR và KPI giống như so sánh một cốc nước hoa quả thập cẩm với một trái cam. Cả hai đều chứa cam, nhưng một cái là sự kết hợp có chứa cái kia.

OKR và KPI – Doanh nghiệp nên chọn chỉ tiêu đo lường nào?

Hiện nay, để đo lường và nâng cao hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp, các nhà quản trị thường nghĩ đến KPI. Nhiều doanh nghiệp đã bỏ rất nhiều chi phí xây dựng các chỉ tiêu KPI cho doanh nghiệp. Nhưng kết quả thực hiện không đạt được như kỳ vọng. Sự thất bại này đến từ nhiều nguyên nhân. Và nguyên nhân chính đó là doanh nghiệp không xác định được chính xác mục tiêu của tổ chức trong các giai đoạn khác nhau. Thực tế, các công ty công nghệ hoặc các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi phạm vi kinh doanh, ra mắt sản phẩm mới, chỉ tiêu OKR ngắn hạn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Doanh nghiệp có thể kết hợp OKR và KPI với nhau để đo lường hiệu suất nhân viên đạt hiệu quả cao nhất.